วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สูตร 'เค้กหยดน้ำ' นุ่มนิ่มน่ากินจากญี่ปุ่น ทำง่ายๆ ที่บ้าน!

1435226603 sistacafe %e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3 food cooking
อาหาร

สูตร 'เค้กหยดน้ำ' นุ่มนิ่มน่ากินจากญี่ปุ่น ทำง่ายๆ ที่บ้าน!

หยดน้ำ เอ๋!!! ไม่ใช่...นี่มันเค้กนี่นา แต่ทำไมใสอย่างนี้ล่ะ นุ่มนิ่มน่ากินเกินไปแล้ว
 ขนมรูปร่างประหลาดที่เหมือนหยดน้ำ ดูใสเหมือนจะละลายในเวลาไม่นาน ขนมนี่คือ Mizushingenmochi ค่ะ ถ้าเรียกง่ายๆ ก็คือ " โมจิน้ำ " หรือ " เค้กหยดน้ำ " ก็ได้ ขนมนี่มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น  เป็นขนมพิเศษที่หากินได้เฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น!! แถมไม่มีขายในร้านทั่วไป เพราะเค้กหยดน้ำที่ว่าเนี่ย สามารถคงรูปแบบนี้ได้แค่เวลา 30 นาที เท่านั้น  

แต่แหม.... ขนมน่ากินขนาดนี้ ถ้าจะต้องถ่อไปไกลขนาดนั้นก็คงไม่ไหวเหมือนกัน เพราะงั้นมาทำกินเองกันดีกว่า!!!

1437646721 20140609215234
โมจิน้ำทานคู่กับคินาโกะและน้ำเชื่อมคุโรมิตสึ!
 

มาดูของที่ใช้กันดีกว่า

1. Agar Powder หรือผงวุ้น 8 g
1437647026 w 120
2. น้ำแร่ หรือ น้ำเปล่า 200 g
1437647163 l 51351
3. น้ำเชื่อมคุโรมิตสึ ปริมาณตามใจชอบ
1437647225
4. แป้งคินาโกะ ปริมาณตามใจชอบ
วัตถุดิบพวกนี้สามารถหาซื้อได้ที่ UFM Fuji Super ทุกสาขาค่ะ 
 

เริ่มทำกันได้เลย!

1. ใส่ผงวุ้นลงไปในหม้อที่ต้มน้ำไว้ ใช้ไฟระดับกลาง
คนบ่อยๆ เพื่อให้แน่ใจว่าละลายหมดเรียบร้อย
พอน้ำเริ่มเดือดแล้วให้รีบปรับเป็นไฟอ่อน

2. นำหม้อไปแช่ในน้ำเย็นเพื่อให้ผงวุ้นที่ละลายแล้วเย็นลง
เมื่ออุ่นในระดับหนึ่งแล้ว ค่อยๆ เทลงใส่พิมพ์รูปวงกลม
นำไปแช่ในตู้เย็น 30 นาที - 1 ชั่วโมง ส่วนโมจิก็เรียบร้อยแล้วค่ะ!
1437648318 4934761337319 400
แนะนำให้ใช้แบบพิมพ์ซิลิโคน จะแกะออกง่ายมากๆ
พิมพ์รูปวงกลมต้องใช้เทคนิคการใช้นิดนึง ประคองให้พอดีจะได้เค้กหยดน้ำสวยๆ
1437648904 2015 03 24 14.28.23
ได้ออกมาล่ะ กลมดิ๊กใสกิ๊งงงงง
1437648578 kinseiken mizushingenmochi
ราดน้ำเชื่อมกับคินาโกะลงไปตามใจชอบ เสร็จแล้วก็ถึงเวลาหม่ำาาา
1437648743 1404186103 61817911 n

วีดีโอตั้งแต่ต้นจนจบแบบละเอียดๆ นะคะ

ไอเดียโมจิน้ำในแบบต่างๆ มาดูรูปกัน
1437648819 adaymag a day recipes 01
โมจิน้ำซากุระสวยๆ
1437649061 bvxxcuoceaamwxy
เปลี่ยนพิมพ์นิดหน่อย ก็ได้โมจิน้ำรูปสไลม์
1437649312 bvw5tmecyaaenjm
ใส่สีลงไปหน่อย
1437649725 dsc 7621
ทำออกมาเยอะๆแล้วแบ่งให้เพื่อนชิมดู
เห็นม้าาาา โมจิน้ำทำได้ไม่ยากเลย แถมยังดูน่ากินอีกต่างหาก น่าเสียดายที่เก็บไว้ได้ไม่นานสักเท่าไหร่แต่ใช้เวลาทำไม่นานก็ทำได้เรื่อยๆ เนอะ  เอาใส่พิมพ์น่ารักๆ ใส่สีได้ตั้งหลายแบบแน่ะ ลองเอาไปทำตามกันดูน้าา
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น