วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ปลูก"กล้วยสารพัดกลิ่น" รับทรัพย์หวีละ500บาท | เดลินิวส์ „ปลูก"กล้วยสารพัดกลิ่น" รับทรัพย์หวีละ500บาท“ อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/article/347263

ปลูก"กล้วยสารพัดกลิ่น" รับทรัพย์หวีละ500บาท | เดลินิวส์
„กล้วยหวีหนึ่ง 14-15 ลูก ขายได้หวีละ 20 บาท แต่งกลิ่นและรสชาติขายได้ถึงหวีละ 500 บาท สร้างมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรได้ถึง 25 เท่าตัว วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2558 เวลา 8:00 น. ใครบ้างที่ชอบกิน “กล้วยแขก” !?! ยิ่งช่วงบ่ายๆ นั่งทำงานหน้าจอคอมพ์ฯ หยิบกินเล่นเพลินๆ แทนขนมคบเคี้ยวได้ดีทีเดียว แต่ในกรุงเทพฯจะหาร้านที่ “ทอดกล้วยแขก” ได้อร่อยๆ ก็ยากไม่ใช่เล่น จะหากินทั้งที ก็แสนยากเหลือเกิน ไม่รู้ว่ามีร้านไหนอร่อยๆ แนะนำบ้าง บ่นไปบ่นมา...ก็หิวขึ้นมาทันที และก็ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน คงพักเรื่อง “กล้วยแขก” ไว้ก่อน เพราะไปได้ยินเรื่อง “กล้วยสารพัดกลิ่น” น่าสนใจยิ่งกว่า! “สงวน มงคลศรีพันเลิศ” อายุ 54 ปี ปราชญ์ชาวบ้านและผู้ก่อตั้งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ เล่าให้ฟังว่า “กล้วยสารพัดกลิ่น” เกิดจากการแต่งกลิ่นเข้าไป หากอยากได้กล้วยกลิ่นทุเรียน สตรอเบอรี่ วานิลลา ช็อกโกแลต หรือสละ ก็สามารถทำได้ตามใจชอบ “เริ่มทำลองผิดลองถูกมาตั้งแต่ปี 50 ก็ทำมาเรื่อยๆ เนื่องจากว่าในพื้นที่บ้านเขากลม ไม่มีจุดศูนย์รวมในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในชุมชน จึงได้ร่วมกันจัดตั้งพื้นที่แห่งนี้เป็นจุดถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร หลังจากนั้นก็บอกกันปากต่อปาก จากชาวบ้านในชุมชน จนไปสู่คนภายนอกชุมชน ที่ได้มาดูวิธีทำกล้วยกลิ่นต่างๆ” ก่อนที่จะทราบถึงวิธีการทำกล้วยสารพัดกลิ่น “ลุงสงวน” ได้บอกให้เตรียมอุปกรณ์ ดังต่อไปนี้ 1.ท่อแสตนเลสขนาด 4 หุน โดยปลายท่อเจียร์ให้คม 2.กลิ่นน้ำหอมที่ใส่ขนมรสชาติต่างๆ 3.สำลี 2 ก้อนเล็กๆ 4.ที่คีบสำลี ขั้นตอนการทำกล้วยสารพัดกลิ่น เริ่มจากให้สังเกตต้นกล้วยว่าเป็น “สาว” หรือยัง? โดยจะออกปลีให้เห็น จากนั้นให้วัดความยาวจากเครือกล้วยลงมา ไม่ต่ำกว่า 1 เมตร แล้วใช้ท่อแสตนเลสเจาะเข้าไป ควักไส้กล้วยออกมา โดยเจาะให้ได้ความลึก 1 ซม. ไม่ควรเกิน 2 ซม. เพื่อป้องกันการเจาะโดนแกนกลางที่เป็นท่อน้ำเลี้ยง จากนั้น ใช้ “สำลี” ชุบหัวเชื้อน้ำหอมกลิ่นต่างๆตามที่ต้องการ เช่น ทุเรียน วานิลลา ช็อคโกแลต สตรอเบอรี่ แล้วใช้ที่คีบยัดสำลีเข้าไป และปิดด้วยไส้กล้วยอีกชั้น โดยหลังจากนี้จะใช้ระยะเวลา 2 เดือน ปล่อยให้ปลีกล้วยดึงน้ำนำพากลิ่นไปเลี้ยงผลกล้วย ก็จะได้กล้วยตามกลิ่นที่เติมลงไป “ลุงสงวน” บอกด้วยว่า ความรู้ที่ตนถ่ายทอดทั้งหมด อยู่บนฐานของความเป็นจริง ขณะนี้มีทั้งหมด 25 องค์ความรู้ อาทิ คือ การเลี้ยงวัว แพะ แกะครบวงจรโดยไม่กินหญ้า การทำไข่เค็มสมุนไพร การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย การปลูกพืชตีกลับ ล่าสุดประสบความสำเร็จปลูกกล้วยป่าไร้เมล็ด รสชาติหวาน ส่งออกไปขายมาเลเซีย และต่อไปกำลังพัฒนา กล้วย 3 เครือ “จากเดิมกล้วยหวีหนึ่ง 14-15 ลูก ขายกล้วยได้หวีละ 20บาท แต่พอแต่งกลิ่นและรสชาติพวกนี้แล้ว สามารถขายได้ถึงหวีละ 500 บาท สร้างมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรได้ถึง 25 เท่าตัว กลิ่นทุเรียนได้ผลมากที่สุด และรสชาติก็ออกมาเป็นทุเรียนเลย รองมาเป็นกลิ่นสตรอเบอรี่ และก็เคยลองกับขนุน ทำได้เช่นกัน แต่ไม่ได้ผลทั้งลูก” วิธีทำกล้วยสารพัดกลิ่น ใช้ได้กับกล้วยทุกชนิด แต่ปัญหาหนึ่งอย่างที่พบ คือ หากฝนตกไม่เป็นไปตามฤดูกาล หรือฝนตกมาก จะทำให้กล้วยดูดน้ำขึ้นไปมาก แล้วจะมีความเจือจางของกลิ่น อีกทั้งยังทำให้ปลี และเครือกล้วยหลุดลวงได้ และแรงลมอาจพัดต้นกล้วยให้หักโค้นได้ เนื่องจากรับน้ำหนักน้ำที่ดูดขึ้นไปหล่อเลี้ยงไม่ไหว “ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม เป็นโรงเรียนชีวิต ที่ทำให้ชาวบ้านทำได้จริงบนรากฐานปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง แต่หากใครจะนำไปต่อยอดเป็นเชิงธุรกิจ ปลูกเป็นสวนก็ยินดี ไม่สงวนลิขสิทธิ์ เพียงทำออกมาแล้ว มีตลาดขาย และต้องเรียนด้วยความสัตย์ซื่อเลยว่า แค่นี้พอใจแล้ว” ปราชญ์ชาวบ้าน กล่าวทิ้งท้าย ได้ความรู้แบบนี้แล้ว ไม่กิน “กล้วยแขก” ล่ะ! แต่จะไปหาซื้อ “กล้วยสารพัดกลิ่น” มาลองกินดูว่า จะเป็นอย่างที่ “ปราชญ์สงวน” บอกหรือไม่? ในกรุงเทพฯยังไม่มีขาย หากอยากกินจริงๆ คงต้องขับรถไปถึง จ.กระบี่เลยละทีนี้! ว่าแต่ว่า....หลังบ้านใครมีต้นกล้วย อย่าได้รีรอลองทำดูเลย หากได้ผลอย่างไร จะได้บอกเพื่อนๆถูกว่า “รสชาติ” มันเป็นอย่างไร... …........................................ ทวีลาภ บวกทอง ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก : ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านเขากลม กระบี่“

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/article/347263

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น